Tìm hiểu phương pháp lọc cộng tác trong thương mại điện tử - Hoàng Văn Long (Lớp: Đại học Công nghệ thông tin K59 Liên thông - Trường Đại học Quảng Bình, 2019)
Sự phát triển của Internet đã mở ra cho con người rất nhiều cơ hội mới, nhưng cũng đầy thách thức. Với Internet, con người có cơ hội được tiếp cận với nguồn thông tin gần như vô hạn và vẫn đang tăng lên một cách nhanh chóng mỗi ngày. Tuy nhiên, việc chọn được đúng thông tin cần thiết từ nguồn tin khổng lồ đó không hề đơn giản. Con người càng ngày càng mất nhiều thời gian vào việc tìm kiếm và chọn lọc thông tin. Vấn đề được đặt ra là người dùng cần có những tư vấn để có thể tìm được thông tin như mong đợi một cách nhanh chóng. Từ khi thương mại điện tử ra đời, nó đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, hầu hết tất cả các mặt hàng đều được trao đổi mua bán trên Internet. Điều này khá thuận lợi cho khách hàng lựa chọn, tuy nhiên đó cũng tạo ra những khó khăn. Với mỗi từ khóa được tìm kiếm, khách hàng vẫn phải lựa chọn trong danh sách hàng trăm thậm chí hàng nghìn sản phẩm có vẻ phù hợp. Do đó khách hàng cần có một sự trợ giúp nào đó để có thể tìm kiếm được sản phẩm phù hợp với mình nhất, do đó hệ thống tư vấn ra đời. Ngày nay, hệ thống tư vấn không chỉ phát triển trong thương mại, nó còn được nghiên cứu và áp dụng trong lĩnh vực như tư vấn phim, tư vấn âm nhạc, tư vấn sách. Tư vấn lựa chọn là một trong những phương pháp lọc thông tin được quan tâm nhiều nhất. Hệ thống tư vấn lựa chọn là những hệ thống có thể hiểu được người dùng và có thể đưa ra được những gợi ý cho người dùng. Đầu những năm 90 của thế kỷ XX, một hướng nghiên cứu mới cho các hệ thống tư vấn lựa chọn, đó là lọc cộng tác. Ngay từ khi ra đời, các hệ thống tư vấn dựa trên lọc cộng tác đã thể hiện được những ưu điểm cùng tính kinh tế của mình. Nó nhanh chóng thu hút được sự quan tâm nghiên cứu và đã được ứng dụng thành công trong khá nhiều hệ thống thương mại như www.amazon.com, www.ebay.com,... Do nhu cầu cao như vậy nên các phương pháp xây dựng giải thuật tư vấn nhận được nhiều sự quan tâm trong giới nghiên cứu.