Tìm hiểu công nghệ truyền thông mạng 5G - Đỗ Thị Thu (Lớp: Đại học Công nghệ thông tin K59 Liên thông - Trường Đại học Quảng Bình, 2019)
Hiện nay, công nghệ thông tin được xem là một ngành mũi nhọn của các quốc gia, đặc biệt là các quốc gia phát triển, tiến hành công nghiệp hoá và hiện đại hoá như nước ta. Sự bùng nổ thông tin và sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ kỹ thuật số, yêu cầu muốn phát triển thì phải tin học hoá vào tất cả các ngành lĩnh vực. Khi các ngành công nghiệp đang trên đà phát triển thì công nghiệp thông tin cũng đã và đang phát triển theo từng ngày với nhiều công nghệ mới. Sự phát triển công nghệ theo xu hướng IP hóa và tích hợp các công nghệ mới. Trong những năm vừa qua mạng thông tin thế hệ thứ tư ra đời mang lại cho người sử dụng nhiều tiện ích như chức năng quản lý dịch vụ QoS,… nhưng nó cũng có một số nhược điểm như tốc độ truyền dữ liệu tối đa trong điều kiện lý tưởng đạt tới 1-1,5 Gbit/s cho nên rất khó cho việc download các loại file dữ liệu có dung lương lớn hơn, khả năng đáp ứng thời gian thực như hội nghị truyền hình là chưa cao, vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của người dùng, tính mở của mạng chưa cao và khả năng tích hợp các mạng khác chưa tốt,…. Hiện tại mạng 4G có độ trễ 40ms đến 60ms dẫn đến những khó chịu cho người sử dụng cần độ phản hồi nhanh. Mặt khác dung lượng của 4G vẫn chưa đáp ứng với phát trực tuyến video có độ phân giải 4K hoặc thậm chí 8K. Do vậy phải có mạng di động mới để khắc phục những những nhược điểm này. Từ đó, người ta đã bắt đầu nghiên cứu mạng di động mới có tên gọi là hệ thống mạng di động 5G.Việc nghiên cứu công nghệ mới giúp ta nắm bắt được xu hướng của các công nghệ hiện nay để đáp ứng các nhu cầu thị trường trong tương lai.