Tên học phần: LỊCH SỬ VIỆT NAM CẬN ĐẠI (EARLY MODERN VIETNAM HISTORY) - Bộ môn Lịch sử - Thư viện (Trường Đại học Quảng Bình, 2018)
Học phần cung cấp cho sinh viên những kiến thức toàn diện, cơ bản, hệ thống về lịch sử dân tộc (1858 - 1945). Các vấn đề chủ yếu trong nội dung cơ bản sau: - Phần 1 sẽ khái quát tình hình Việt Nam trước cuộc chiến tranh xâm lược của thực dân Pháp (1858 - 1884) - Phần 2 cung cấp tình hình chính trị, kinh tế và xã hội nước ta cuối thế kỷ XIX, hoàn cảnh điều kiện mới của phong trào giải phóng dân tộc đầu thế kỷ XX; các khuynh hướng và đảng phái chính trị ở Việt Nam đầu thế kỉ XX - Phần 3 sẽ khái quát các đảng phái chính trị ở Việt Nam trước 1945; phong trào giải phóng dân tộc Việt Nam theo các khuynh hướng vô sản từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam xuất hiện đến Cách mạng tháng Tám thắng lợi.