ỨNG DỤNG MÔ HÌNH HẤP DẪN TRONG VIỆC NGHIÊN CỨU CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỰ LƯU CHUYỂN HÀNG HOÁ Ở MỸ - Lê Khắc Hoài, Thanh (Trường Đại học Quảng Bình, 2018)
Lưu chuyển hàng hoá đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế của một quốc gia. Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến sự lưu chuyển hàng hoá cung cấp những công cụ hữu hiệu cho các nhà hoạch định chính sách để phân tích xu hướng lưu chuyển hàng hoá, xác định sự ảnh hưởng của các yếu tố không gian và việc sử dụng các phương tiện vận chuyển, dự đoán nhu cầu cho sự lưu chuyển của hàng hoá, chỉ ra các điều kiện cần về cơ sở vật chất và hạ tầng. Bài viết này sử dụng mô hình hấp dẫn và các biến giả định cho số liệu của hàng hoá được lưu chuyển ở Mỹ năm 2007 để nghiên cứu sự ảnh hưởng của các yếu tố không gian cũng như các yếu tố mang tính chất định tính lên sự lưu chuyển hàng hoá. Từ đó, có thể thấy các yếu tố như cảng biển hay vị trí liền kề giữa các bang có ảnh hưởng tích cực đến sự lưu chuyển hàng hoá.