ỨNG DỤNG PHẦN MỀM NTSYSpc ĐỂ THỐNG KÊ ĐẶC ĐIỂM DI TRUYỀN TRONG KỸ THUẬT DNA TRONG HỌC PHẦN SINH HỌC PHÂN TỬ - Lê Thị Thu, Phương (Trường Đại học Quảng Bình, 2018)
Ngày nay với sự phát triển của công nghệ thông tin rất mạnh mẽ, nó không chỉ được sử dụng khắp mọi nơi mà còn ở mọi ngành, qua đó việc xử lý các vấn đề diễn ra nhanh hơn, đồng thời thu được những kết quả chính xác hơn, qua đó tiết kiệm được công sức của con người. Ngành công nghệ sinh học đòi hỏi sự chính xác rất cao và tất nhiên là có nhiều vấn đề rất phức tạp, chính vì vậy việc phát minh ra các phần mềm ứng dụng trong ngành công nghệ sinh học nói chung và sinh học phân tử nói riêng là rất quan trọng. Numerical Taxonomy and Multivariate Analysis System for personal computer (NTSYScp) là phần mềm dùng để thống kê đặc điểm di truyền trong kỹ thuật Axit Deoxyribo Nucleic (DNA). Dựa vào kỹ thuật Phản ứng chuỗi trùng hợp (Polymerase Chain Reaction – PCR) mẫu DNA và sau đó điện di. Thông thường trong tự nhiên về mặt hình thái có những động vật hay thực vật có hình dáng bề ngoài rất giống nhau nhưng về bản chất di truyền thì khác nhau. Nên việc thống kê tính giống và khác nhau của quần thể hay cá thể là việc rất cần thiết trong việc chọn tạo giống cho sản xuất cũng như việc phòng trừ sâu bệnh.