PHÂN TÍCH CÁC NHÂN TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN ĐỘNG LỰC LÀM VIỆC CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG TẠI KHU NGHỈ DƯỠNG SUN SPA RESORT QUẢNG BÌNH - Nguyễn Thị Thu, Ngọc (Trường Đại học Quảng Bình, 2018)
Khu nghỉ dưỡng Sun Spa Resort thuộc tỉnh Quảng Bình là một điểm đến lý tưởng và có nhiều tiềm năng trong thu hút khách du lịch, trong thời gian gần đây thực sự đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước. Hiệu quả làm việc của người lao động là một trong những yếu tố thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp mà trong đó công tác tạo động lực làm việc cho người lao động là vấn đề tiên quyết nhằm thỏa mãn được nhu cầu khách bằng chất lượng dịch vụ đảm bảo, tiết kiệm chi phí về nhân lực cho doanh nghiệp. Có 7 yếu tố ảnh hưởng đến động lực làm việc của nhân viên, đó là: công việc, môi trường vật chất, tiền lương và phụ cấp, khen thưởng và kỷ luật, phúc lợi, môi trường tinh thần, đào tạo và thăng tiến. Nghiên cứu trường hợp tại khu nghỉ dưỡng Sun Spa Resort Quảng Bình cho thấy 7 yếu tố trên đều có ảnh hưởng mạnh đến động lực làm việc của nhân viên. Hầu hết các nhân viên tại khu nghỉ dưỡng đều hài lòng với các yếu tố này. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy một số khiếm khuyết trong công tác quản trị nhân sự mà ban quản lí Resort cần quan tâm giải quyết trong thời gian tới.