PHƯƠNG PHÁP AAS XÁC ĐỊNH, ĐÁNH GIÁ HÀM LƯỢNG SẮT TRONG HÀU Ở KHU VỰC SÔNG NHẬT LỆ THỊ TRẤN QUÁN HÀU - QUẢNG BÌNH - Nguyễn Mậu, Thành (Trường Đại học Quảng Bình, 2018)
Phương pháp quang phổ hấp thụ nguyên tử được áp dụng để xác định hàm lượng sắt trong hàu ở khu vực sông Nhật Lệ thi trấn Quán Hàu - Quảng Bình. Phương pháp này cho độ lặp lại cao với RSD < 1,07%, độ thu hồi 99,3 ÷ 99,8%, giới hạn phát hiện thấp (0,01 ppm). Kết quả này cho thấy hàm lượng trung bình sắt trong hàu tương đối cao (35,46 ÷ 90,94 g/g tươi). Nhưng mức độ an toàn nằm trong giới hạn cho phép theo quy định 867/BYT 1998. Hàm lượng sắt trong hàu đạt với các tiêu chuẩn cho phép của Việt Nam.