QUẢN LÝ RỪNG DỰA VÀO CỘNG ĐỒNG Ở BẢN PHÚ MINH, XÃ THƯỢNG HÓA, HUYỆN MINH HÓA, TỈNH QUẢNG BÌNH - Phan Thanh, Quyết (Trường Đại học Quảng Bình, 2018)
Bản Phú Minh thuộc xã Thượng Hóa, một trong những xã.biên giới của huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình với đa số là đồng bào dân tộc cộng đồng các dân tộc như ; Arem, Sách, Rục và dân tộc Kinh. Trong đó : Dân tộc ARem chiếm 6,8%, với 9 người, dân tộc Sách chiếm 33,2% với 44 người, dân tộc Rục chiếm 9,8% với 13 người, dân tộc Kinh chiếm 50,3% với 66 người, phân bố tập trung chủ yếu gần nhà cộng đồng bản, rất thuận lợi cho công tác họp dân và tổ chức sinh hoạt cộng đồng. Bản Phú Minh cho đến năm 2012 được sự nhất trí của chính quyền địa phương có một số hộ người Kinh nhập cư về bản, cho đến nay tổng số hộ là 33 hộ với 132 nhân khẩu[5]. Cộng đồng dân cư sinh sống tại bản có phong tục tập quán canh canh tác làm nương rẫy trên đất dốc. Cuộc sống của đồng bào dân tộc Chức ở Phú Minh có cuộc sống chủ yếu dựa vào rừng, hàng ngày bà con vào rừng kiếm củi về đun, đi hái một số sản phẩm từ rừng về làm thực phẩm như: bắp chuối, măng rừng,…nên đời sống vô cùng khó khăn. Bên cạnh đó, có một số hộ gia đình đã biết đầu tư trồng lúa nước, hoa màu để phát triển kinh tế gia đình, nhưng vẫn phụ thuộc chủ yếu vào rừng, vì rừng vẫn là mưu sinh của cộng đồng dân cư trong Bản[2]. Từ khi Dự án Giao rừng cộng đồng được triển khai, bản Phú Minh được xây dựng cơ sở vật chất, tập huấn các kỹ năng trong công tác bảo vệ rừng, thành lập các tổ, đội quản lý rừng, hỗ trợ thực hiện các mô hình phát triển kinh tế, vì vậy cuộc sống của người dân nơi đây đã có sự chuyển biến rõ nét, nhất là trên lĩnh vực quản lý, chăm sóc và bảo về rừng. Bằng việc triển khai xây dựng mô hình quản lý bảo vệ rừng dựa vào cộng đồng.