ỨNG DỤNG ẢNH VIỄN THÁM NGHIÊN CỨU BIẾN ĐỘNG SỰ DỤNG ĐẤT LÂM NGHIỆP TẠI HUYỆN BỐ TRẠCH TỈNH QUẢNG BÌNH - Phan Thanh, Quyết (Trường Đại học Quảng Bình, 2018)
Việc ứng dụng công nghệ viễn thám và GIS trong việc theo dõi biến động sử dụng đất qua các thời kỳ là một trong những phương pháp tối ưu giúp các nhà quản lý có thể đánh giá được tiềm năng và xác định sự thay đổi các loại hình sử dụng đất trên địa bàn. Kết quả nghiên cứu đã xây dựng được lớp thông tin về biến động các loại hình sử dụng đất từ đó xây dựng thành công bản đồ biến động hiện trạng sử dụng đất, thống kê được diện tích của tất cả các loại hình sử dụng đất theo mục đích sử dụng của huyện tại hai thời điểm. Từ những kết quả trên đã đưa ra được con số biến động về diện tích của một số loại hình sử dụng đất, giúp cho địa phương thuận tiện trong việc chỉnh lý, bổ sung sự biến động các thông tin đất trong quá trình quản lý sử dụng và phát triển bền vững nguồn tài nguyên.