NGHIÊN CỨU THÀNH PHẦN HÓA HỌC DỊCH CHIẾT THÂN RỄ CÂY BÌNH TINH CHÉT (CURCUMA PIERREANA GAGNEP.) Ở TỈNH QUẢNG BÌNH TRONG DUNG MÔI n-HEXAN - Lý Thị Thu, Hoài (Trường Đại học Quảng Bình, 2018)
Bằng phương pháp sắc ký cột kết hợp với các phương pháp phổ GC/MS, NMR, MS,… chúng tôi đã phân lập được este điisooctylphtalat, stigmasterol và một số cấu tử khác từ dịch chiết thân rễ cây Bình tinh chét (Curcuma pierrena Gagnep.) trong dung môi n-hexan và etyl axetat. Kết quả thử hoạt tính sinh học cho thấy cao EtOAc có khả năng ức chế đối với các chủng vi khuẩn nhóm Gram. Trong bài báo này, chúng tôi chỉ đề cập đến các thành phần hóa học thân phân lập được từ dịch chiết trong dung môi n-hexan.