VỀ MỘT LỚP BÀI TOÁN KIỂU KIRCHHOFF TRONG KHÔNG GIAN ORLICZ – SOBOEV - Nguyễn Thành, Chung (Trường Đại học Quảng Bình, 2018)
Trong bài viết này, chúng tôi trình bày một số kết quả nghiên cứu về các bài toán kiểu Kirchhoff trong không gian Orlicz-Sobolev. Sử dụng phương pháp biến phân chúng tôi chứng minh sự tồn tại nghiệm trong trường hợp biểu thức phi tuyến không thỏa mãn điều kiện kiểu Ambrosetti-Rabinowitz. Những bài toán này là mô hình của các hệ vật lý và sinh học mà ở đó nghiệm được mô tả như là một quá trình phụ thuộc vào mức độ thay đổi trung bình của nó. Đây là một hướng nghiên cứu mới được nhiều nhà toán học trên thế giới quan tâm trong những năm trở lại đây. Kết quả này đã được công bố trong công trình.