Tên học phần: NGUYÊN LÍ LÍ LUẬN VĂN HỌC (Trường Đại học Quảng Bình, 2018)
Nội dung môn học là những kiến thức tổng quát, cơ bản về bản chất và đặc trưng của văn học, gồm các thành tố cơ bản như: Văn học là một hình thái ý thức đặc thù, văn học và cuộc sống con người, quá trình sáng tạo văn học, tiếp nhận văn học, các chức năng của văn học...Vận dụng kiến thức lý luận để phân tích một tác phẩm văn học.