Tên học phần: LÍ LUẬN VÀ PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC VĂN (Trường Đại học Quảng Bình, 2018)
Nội dung môn học bao gồm những kiến thức cơ bản và hệ thống về Lý luận dạy học bộ môn Văn ở THCS; Các phương pháp dạy học Văn cơ bản, trên cơ sở đó hình thành được những kỹ năng thực hành tương ứng với những vấn đề lý luận dạy học, giải quyết chủ động, sáng tạo những tình huống cơ bản, đa dạng có thể nảy sinh trong quá trình dạy học; Biết vận dụng những kiến thức đã học, rèn kỹ năng dạy học các thể loại (tự sự, trữ tình, nghị luận, nhật dụng...) trong bộ môn Văn ở THCS..