CHÀO H̉I - NHÌN TỪ ǴC ĐỘ NGÔN NGỮ - VĂN H́A TRONG TIẾNG ANH VÀ TIẾNG HÁN - Nguyễn Thị Mai, Hoa (Trường Đại học Quảng Bình, 2018)
. Lời chào là một trong những hình thức gây ấn tượng ban đầu trong quá trình ngôn giao. Mỗi ngôn ngữ khác nhau với những nền văn hóa khác nhau sẽ tạo nên nét khác biệt trong cách chào hỏi. “Sự khác nhau về ngôn ngữ đã dẫn đến sự khác nhau trong cách nhìn nhận cuộc sống” (Federico Fellini ). Điều ǹy được thể hiện r̃ nhất ở hai nền văn hóa phương Tây v̀ phương Đông với đại diện l̀ nước Anh v̀ nước Trung Quốc. Bài viết tập trung vào những cách thức chào hỏi trong tiếng Anh và tiếng Hán đồng thời chỉ ra những sự khác biệt trong hành vi chào hỏi của người Anh v̀ người Trung Quốc trên cơ sở những khác biệt về văn hóa v̀ ngôn ngữ. Từ đó, giúp người học tiếng Anh, tiếng Hán lựa chọn những cách chào hỏi ứng xử phù hợp nhất trong những tình huống cụ thể khi giao tiếp với người bản xứ.