Tên học phần: NGẮN MẠCH VÀ CAO ÁP (Trường Đại học Quảng Bình, 2018)
Phần Ngắn mạch cung cấp cho sinh viên những kiến thức về khái niệm, phân loại mục đích của việc tính toán ngắn mạch. Các chỉ dẫn khi tính toán ngắn mạch và thành lập sơ đồ thay thế của mạch điện và các phần tử trong mạch điện để tính toán ngắn mạch. Tìm hiểu đặc trưng, tính chất của các dạng ngắn mạch và cung cấp các phương pháp tính toán ngắn mạch. Cung cấp kiến thức để tính toán ngắn mạch không đối xứng. Phần Kỹ thuật điện cao áp cung cấp cho sinh viên những kiến thức khoa học về quá trình hình thành và phát triển của sét trong tự nhiên. Tác động trực tiếp và gián tiếp của sét đến mạng điện phân phối và các công trình công nghiệp. Từ đó, sinh viên sẽ được học cách tính toán, thiết kế và lựa chọn thiết bị cho việc bảo vệ chống sét trực tiếp là hệ thống chống sét trực tiếp cổ điển bằng các kim và dây thu sét, …, và chống sét gián tiếp là các chống sét van cho mạng điện phân phối, các thiết bị chống sét cảm ứng cho mạng điện sinh hoạt và các thiết bị điện dân dụng…Tất cả các hệ thống bảo vệ này được nối với hệ thống nối đất chống sét.