NGHIÊN CỨU NỘI DUNG, HÌNH THỨC TRANH CỔ ĐỘNG VIỆT NAM VỀ ĐỀ TÀI CHIẾN TRANH - Nguyễn, Thị Phương Mai (2018)
Bằng ngôn ngữ riêng của mình, cùng với việc tìm tòi về yếu tố như nội dung chủ đề, cách thể hiện, màu sắc, bố cục.v.v… với khẩu hiệu hành động đi cùng những sự kiện lịch sử đang diễn biến, tranh cổ động đã tuyên truyền mạnh mẽ, chỉ rõ cho quần chúng thực hiện ý chí, hành động cụ thể. Tranh cổ động phục vụ kháng chiến của dân tộc ta trong chiến tranh đã góp một phần lớn vào thắng lợi vẻ vang, giành độc lập, thống nhất đất nước. Trong thời kỳ từ 1945-1975 các đề tài của tranh cổ động chủ yếu tập trung vào công cuộc xây dựng đất nước sau cách mạng tháng Tám và kháng chiến chống Pháp - chống Mỹ, nhiều tác phẩm tranh cổ động Việt Nam đều thể hiện rõ ý chí chiến đấu, sẵn sàng hy sinh, tinh thần lao động, sản xuất của quân và dân ta trong hoàn cảnh đó. Ngay từ khi mới ra đời tranh cổ động Việt Nam đã có vai trò to lớn, phục vụ đắc lực cho nhiệm vụ chính trị xã hội, tranh cổ động luôn là xung kích trên mặt trận văn hoá tư¬ tưởng.