THỰC TRẠNG VIỆC LÀM CỦA LAO ĐỘNG NÔNG THÔN HUYỆN TUYÊN HÓA – TỈNH QUẢNG BÌNH GIAI ĐOẠN 2008 – 2010 - Trần, Thị Huyền (2018)
Trong công cuộc đổi mới đất nước, nền kinh tế nước ta có bước phát triển, tăng trưởng đáng mừng, đời sống vật chất và tinh thần của nông dân được cải thiện. Song dưới tác động của cơ chế thị trường và chính sách kinh tế mới đến tình hình kinh tế, hiện tượng xã hội ngày càng phức tạp, mang tính hai mặt. Một trong những vấn đề được Đảng và Nhà nước ta quan tâm nhiều là giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Qua kết quả tìm hiểu, phân tích, đánh giá “Thực trạng việc làm của lao động nông thôn huyện Tuyên Hóa – tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2008 - 2010”cho thấy, lực lượng lao động nông thôn của huyện dồi dào nhưng chủ yếu là lao động có trình độ thấp và tập trung ở lĩnh vực nông - lâm – ngư nghiệp. Ngoài ra, huyện còn phải giải bài toán khó là tạo công ăn việc làm, đào tạo nghề cho lao động nông thôn nhằm giảm tình trạng thất nghiệp, bán thất nghiệp và hạn chế tối thiểu quỹ thời gian nhàn rỗi, tăng thu nhập cho người lao động.