PHƯƠNG PHÁP THIẾT LẬP CÔNG THỨC GIẢI BÀI TẬP VỀ CƠ SỞ VẬT CHẤT VÀ CƠ CHẾ DI TRUYỀN Ở CẤP ĐỘ TẾ BÀO - Đặng, Thị Phương Chi (2018)
Kiến thức di truyền phần cấp độ tế bào tương đối khó, trừu tượng. Các bài tập liên quan đến phần này cũng rất khó đối với nhiều học sinh trung học phổ thông, đặc biệt là phải nhớ chính xác công thức để vận dụng vào giải các bài tập. Chúng tôi đã đưa ra phương pháp thiết lập các công thức để giải bài tập phần này, giúp học sinh khắc sâu hơn phần kiến thức, hiểu được ý nghĩa của từng công thức,, trong mọi tình huống cũng có thể tự lập công thức để giải bài tập, vận dụng linh hoạt và hiệu quả hơn. Chúng tôi đã thiết lập được 16 công thức áp dụng để giải bài tập về cơ sở vật chất và cơ chế di truyền ở cấp độ tế bào