CÁI GROTESQUE TRONG TIỂU THUYẾT CỦA VICTOR HUGO - Dương, Thị Bích Thảo (2018)
Grotesque là một kiểu tổ chức hình tượng nghệ thuật dựa trên sự kết hợp những cái tưởng chừng như khó có thể kết hợp được với nhau như ánh sáng và bóng tối, cái tốt và cái ác, cái đẹp và cái xấu, cái cao cả và cái thấp hèn, chính sự kết hợp này đã đưa đến những thành công vượt bậc trong quá trình sáng tác của Hugo. Thiết nghĩ cần phải có một sự quan tâm xứng đáng đến thủ pháp nghệ thuật này, mới có thể hiểu hết những giá trị tư tưởng mà Victor Hugo đã gửi gắm vào tác phẩm của mình. Trong khuôn khổ của bài viết này, chúng tôi tìm hiểu Cái grotesque trong tiểu thuyết của Victor Hugo (tập trung vào hai bộ tiểu thuyết nổi tiếng nhất: Nhà thờ Đức bà Paris và Những người khốn khổ) trên ba phương diện: nhân vật; không gian – thời gian nghệ thuật; chỉ ra và lý giải sự ảnh hưởng của cái grotesque từ Victor Hugo đến Nam Cao qua tác phẩm Chí Phèo.