Tên học phần: Chủ nghĩa duy vật lịch sử (Trường Đại học Quảng Bình, 2018)
Học phần Chủ nghĩa duy vật lịch sử làm rõ các khái niệm, phạm trù, nguyên lý nội dung chủ yếu của chủ nghĩa duy vật lịch sử, gồm: Xã hội và tự nhiên; quan niệm duy vật về lịch sử; Lý luận hình thái kinh tế - xã hội; Giai cấp và đấu tranh giai cấp; Vấn đề dân tộc; Nhà nước và tổ chức chính trị xã hội; Cách mạng xã hội; tiến bộ xã hội; ý thức xã hội; vấn đề con người, cá nhân và xã hội.