VÕ NGUYÊN GIÁP – THIÊN TÀI TỪ SỰ CHẮT LỌC - Nguyễn Khắc, Thái (Trường Đại học Quảng Bình, 2018)
Bài viết tống quan những nhân tố hội tụ và kết tinh thành tố chất thiên tài qua cuộc đời và sự nghiệp cách mạng, sự nghiệp quân sự của Võ Nguyên Giáp. Những tố chất đó bao gồm tài năng thiên bẩm, yếu tố truyền thống gia đình và tác động xã hội trong hoàn cảnh đất nước bị thực dân Pháp thống trị. Từ sau bước ngoặt từ một người yêu nước trở thành người Cách mạng, một nhân tố góp phần quyết định để hình thành bản lĩnh người lãnh đạo lực lượng quân sự cách mạng chính là ảnh hưởng của lãnh tụ Hồ Chí Minh. Quá trình hoạt động bên cạnh Hồ Chí minh đã hun đúc cho Võ Nguyên Giáp cách nhìn nhân văn trước những biến động xã hội, rèn dũa tố chất và bản lĩnh người cầm quân.