VÕ NGUYÊN GIÁP QUA HỒI KÝ ĐIỆN BIÊN PHỦ ĐIỂM HẸN LỊCH SỬ - Nguyễn Văn, Hạnh (Trường Đại học Quảng Bình, 2018)
Võ Nguyên Giáp là vị tướng đã đi vào huyền thoại. Bên cạnh những chiến tích lẫy lừng, ông còn để lại hàng chục cuốn sách viết về nhiều lĩnh vực, trong đó có những hồi ký mang tính tổng kết về hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Điện Biên Phủ - điểm hẹn lịch sử là một trong số đó. Trên cơ sở khảo sát, phân tích một cách cụ thể các chi tiết, sự kiện được tái hiện, đặc biệt là cách kể chuyện của tác giả, trong hồi ký Điện Biên Phủ - điểm hẹn lịch sử, bài viết đã chỉ ra những phẩm cách đặc biệt ở con người Võ Nguyên Giáp: giản dị, khiêm nhường; bản lĩnh, trí tuệ; nhân ái, bao dung. Nếu nhân, trí, dũng là phẩm chất của một vĩ nhân, chỉ có ở vĩ nhân, thì qua hồi ký Điện Biên Phủ - điểm hẹn lịch sử Võ Nguyên Giáp là một con người như thế.