VÕ NGUYÊN GIÁP MỘT NHÀ VĂN HÓA LỖI LẠC - Nguyễn Văn, Mạnh (Trường Đại học Quảng Bình, 2018)
Trong cuốn sách “Chiến thắng bằng mọi giá - Đại tướng Võ Nguyên Giáp, thiên tài của Việt Nam”, Cecil B.Curey có viết: “Ông (Đại tướng Võ Nguyên Giáp) không chỉ trở thành huyền thoại mà có lẽ còn trở thành một thiên tài quân sự lớn nhất thế kỷ XX, và là một trong những thiên tài vĩ đại nhất của tất cả các thời đại”1. Nhận định này về Đại tướng Võ Nguyên Giáp là phổ biến và là một sự thật không cần bàn cãi. Nhưng thiên tài quân sự đó bắt nguồn từ chất văn trong con người ông; và đặc biệt, chất văn đó không chỉ được thể hiện ở phương diện văn hóa quân sự, nó còn giúp ông khẳng định tầm vóc của mình cả trong sự nghiệp phát triển khoa học và giáo dục nước nhà cũng như ở nhiều lĩnh vực văn hóa khác. Trên tất cả, có thể nói về Võ Nguyên Giáp – một nhà văn hóa lỗi lạc. Tên tuổi của ông đã có mặt trong nhiều bộ Từ điển bách khoa và Bách khoa thư của nhiều nước. Tuy nhiên, khám phá cội rễ làm nên cái cốt cách nhân văn Võ Nguyên Giáp thì những tiếng nói thuyết phục khác nhau không phải là không cần thiết.