HÌNH TƯỢNG NHÂN VẬT VÕ NGUYÊN GIÁP TRONG TIỂU THUYẾT KHÔNG PHẢI HUYỀN THOẠI CỦA HỮU MAI - Nguyễn Thị, Nga (Trường Đại học Quảng Bình, 2018)
Tên tuổi, cuộc đời và sự nghiệp Đại tướng sẽ mãi gắn liền với những chiến công chói lọi trong lịch sử dân tộc. Với những chiến tích lẫy lừng trong công cuộc giữ nước, ông đã trở thành một tượng đài bất tử trong lòng mỗi người dân Việt và xứng đáng đứng cạnh những vị anh hùng đã làm rạng rỡ non sông đất nước như: Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung... Ông hiện lên rực rỡ qua những văn bản lịch sử, hồi ký và đến tiểu thuyết “Không phải huyền thoại” thì hình tượng Đại tướng Võ Nguyên Giáp mới được dựng một cách trọn vẹn với tư cách là nhân vật văn học. Trong 569 trang tiểu thuyết, trên cơ sở khảo sát, phân tích các chi tiết, sự kiện và cách kể chuyện, hình tượng nhân vật Võ Nguyên Giáp hiện lên rõ nét từ dáng hình đến nội tâm, tính cách lẫn tài năng… Từ góc nhìn này bài viết muốn tập trung làm nổi rõ nhân vật Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong cách xây dựng hình tượng nghệ thuật của nhà văn Hữu Mai.