CHẤT NHÂN VĂN TRONG CON NGƯỜI VÕ NGUYÊN GIÁP - Nguyễn Thị Mỹ, Hạnh (Trường Đại học Quảng Bình, 2018)
Theo dòng chảy thời gian, cùng với quy luật khắc nghiệt của nó thì tất cả sẽ bị xóa mờ, nhưng vẫn còn tồn tại trên đời này một quy luật khác không kém phần mạnh mẽ, đó là có những điều, những con người mà thời gian, ngược lại, sẽ chỉ soi sáng thêm lên, tựa như ngọn núi kia, càng đứng ra xa càng đo được hết tầm cao và chiều sâu của nó. Đó cũng chính là cảm nhận chung của chúng ta khi nhìn lại và ngẫm suy về cuộc đời và sự nghiệp Võ Nguyên Giáp. Từ chỗ lần lại những trang sử đã qua, bài viết muốn đi tìm lời giải cho những thắng lợi vĩ đại mang tên ông. Không phải bằng góc nhìn của một nhà quân sự mà bằng nhãn quan lịch sử - văn hóa, người viết đã tìm ra ẩn số mà trong suốt hơn 100 năm cuộc đời đã giúp Võ Nguyên Giáp lập nên bao chiến công lừng lẫy chấn động năm châu. Đó chính là chất nhân văn thấm đẫm trong con người ông. Và rồi, chính chất nhân văn ấy cũng là yếu tố gốc nguồn đưa ông trở thành tượng đài bất tử trong lòng mỗi người dân Việt Nam và bè bạn yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới.