QUYẾT ĐỊNH LỊCH SỬ CỦA “NHÂN TƯỚNG” VÕ NGUYÊN GIÁP TRONG CHIẾN DỊCH ĐIỆN BIÊN PHỦ - Nguyễn Tất, Thắng (Trường Đại học Quảng Bình, 2018)
Trong khuôn khổ Hội thảo: “Đại tướng Võ Nguyên Giáp và chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ” do Trường Đại học Quảng Bình tổ chức, chúng tôi xin cung cấp thêm cho độc giả một số tư liệu về quyết định lịch sử của Võ Nguyên Giáp khi quyết định cách đánh và thời gian tấn công vào tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Vì trách nhiệm của mình với vận mệnh dân tộc và sinh mệnh của gần 60.000 quân, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã thức trắng đêm suy nghĩ để đưa ra quyết định có tính chất xoay chuyển kết quả một chiến dịch lịch sử (cũng là xoay chuyển cả cuộc chiến tranh) - chuyển từ “đánh nhanh, thắng nhanh” sang “đánh chắc, thắng chắc”, một quyết định mà theo Đại tướng là “khó khăn lớn nhất” trong cuộc đời làm tướng của mình.