GIỌNG ĐIỆU VÀ NGÔN NGỮ TRẦN THUẬT TRONG TIỂU THUYẾT CHÂU CHẤU ĐỎ CỦA MẠC NGÔN - Nguyễn Thị, Linh (Trường Đại học Quảng Bình, 2018)
Nghiên cứu giọng điệu và ngôn ngữ trần thuật trong tiểu thuyết Châu chấu đỏ của Mạc Ngôn, đề tài tập trung khảo sát trên các bình diện, về giọng điệu: giọng điệu bỡn cợt, giọng điệu khoa trương, giọng điệu lạnh lùng, giọng điệu tâm tình, về ngôn ngữ: ngôn ngữ người kể chuyện, ngôn ngữ đối thoại, ngôn ngữ độc thoại nội tâm.