ĐIỆN BIÊN PHỦ VÀ ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP DƯỚI NHÃN QUAN CỦA NGƯỜI MĨ - Lê Từng, Lâm (Trường Đại học Quảng Bình, 2018)
Chiến thắng Điện Biên Phủ đã đặt dấu chấm hết cho ách thống trị gần 100 năm của Pháp trên đất nước ta. Đồng thời, nó cũng làm thất bại âm mưu của Pháp – Mĩ trong việc biến Đông Dương thành căn cứ quân sự chống cộng sản ở Đông Nam Á. Chiến thắng này cũng gắn liền với tên tuổi người anh hùng của thời đại: Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Vậy chiến thắng Điện Biên Phủ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã được người Mĩ nhìn nhận và đánh giá như thế nào? Trong dịp kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, chúng tôi thiết nghĩ việc tìm hiểu về những đánh giá của phía bên kia về Điện Biên Phủ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một việc làm cấp thiết.