ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP VỚI QUYẾT ĐỊNH CHUYỂN PHƯƠNG CHÂM TÁC CHIẾN TỪ “ĐÁNH NHANH, GIẢI QUYẾT NHANH” SANG “ĐÁNH CHẮC, TIẾN CHẮC” - Nguyễn Thị Hồng, Miên (Trường Đại học Quảng Bình, 2018)
Quyết định chuyển từ phương châm “đánh nhanh, giải quyết nhanh” sang “đánh chắc, tiến chắc” là quyết định lịch sử, yếu tố quan trọng làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ trong 56 ngày đêm chiến đấu. Vì sao Đại tướng Võ Nguyên Giáp lại có một quyết định kịp thời đúng đắn như vậy? Có thể nói đó là sự thấm nhuần tư tưởng chiến lược cách mạng của Đảng, chính phủ; là dựa vào những cơ sở khoa học của việc phân tích tình hình thực tế chiến trường giữa ta và địch, sự đúc rút kinh nghiệm tác chiến qua các trận đánh trước, tinh thần trách nhiệm của một vị Tổng tư lệnh quân đội nhân dân Việt Nam trước Đảng, Bác Hồ và nhân dân, đặc biệt là tài thao lược quân sự của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.