ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP VỚI ÂN TÌNH XỨ NGHỆ - Nguyễn Công, Khanh (Trường Đại học Quảng Bình, 2018)
Có rất nhiều bài báo, cuốn sách, công trình nghiên cứu khoa học nói về con người và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp với số lượng khổng lồ con chữ và từ ngữ cao đẹp nhận định về vị tướng huyền thoại này. Đại tướng Võ Nguyên Giáp được nhìn từ nhiều góc độ và khía cạnh khác nhau, từ trong nước đến ngoài nước, từ nhân dân của Ông đến những cựu thù, từ nhà khoa học, chính khách đến những người lính bình thường, từ chính thống đến dân gian…Tất cả đều chung nhất gọi Ông là vị tướng tài ba trong lịch sử chiến tranh thế giới, vị tướng huyền thoại của dân tộc Việt Nam. Các nhà sử học thường đặt câu hỏi, vì sao có sự đồng thuận ấy về một con người sinh ra không phải để làm tướng ? Dưới góc độ những người nghiên cứu, giảng dạy Lịch sử trên quê hương xứ Nghệ, chúng tôi xin được sẻ chia một vài nét đặc biệt trong cuộc đời của Ông để có thể luận giải phần nào về câu hỏi đó.