CHUYỂN TỪ “ĐÁNH NHANH, THẮNG NHANH” SANG “ĐÁNH CHẮC, TIẾN CHẮC” - QUYẾT ĐỊNH CỦA MỘT ĐẠI TƯỚNG HUYỀN THOẠI - Nguyễn Mạnh, Hồng (Trường Đại học Quảng Bình, 2018)
Một viên tướng giỏi trong một tình huống nào đó có thể xoay chuyển được tình thế, nhưng với một đường lối chính trị sai lầm thì làm tướng dù có giỏi đến mấy cũng không hy vọng giành được thắng lợi. 60 năm trôi qua, nhìn lại lịch sử, giờ đây không mấy ai còn cho rằng người Pháp khi đó đã “khờ khạo” chọn Điện Biên Phủ làm điểm “quyết chiến chiến lược” với Việt Minh. Quân đội viễn chinh Pháp thất bại không phải vì đã “đầu tư” sai, mà thua bởi phải đương đầu với một đội quân đặt dưới sự lãnh đạo của một đảng tiên tiến, một lãnh tụ thiên tài - Chủ tịch Hồ Chí Minh và một vị tướng lỗi lạc - Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, bằng tài năng quân sự và trách nhiệm của người Tổng chỉ huy, Đại tướng đã đưa ra một quyết định lịch sử - chuyển từ phương án “đánh nhanh, thắng nhanh” sang “đánh chắc tiến chắc”. Bài viết xin giới thiệu về những lý do thay đổi và giá trị lịch sử của quyết định này.