CHIẾN THUẬT SỬ DỤNG TRẬN ĐỊA HÀO TRONG CHIẾN DỊCH ĐIỆN BIÊN PHỦ 1954 - Đỗ Cao, Phúc (Trường Đại học Quảng Bình, 2018)
Cuộc kháng chiến chống Pháp trường kỳ gian khổ của dân tộc Việt Nam được kết thúc thắng lợi bằng chiến dịch Điện Biên Phủ chấn động địa cầu. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chiến thắng Điện Biên, trong đó có chiến thuật giao thông hào của Việt Minh. Mặc dù người Pháp đã biết trước sự lợi hại của hệ thống giao thông hào nhưng vẫn không cản được sự phát triển của nó xung quanh cứ điểm Điện Biên Phủ. Kết cục, họ phải trả giá đắt trên chiến trường và rút quân khỏi Đông Dương. Bài viết cố gắng phân tích tầm quan trọng của giao thông hào trong việc góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên.