CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ SỰ KẾT TINH TRUYỀN THỐNG DÂN TỘC VÀ TƯ DUY QUÂN SỰ ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP - Trần Hải, Định (Trường Đại học Quảng Bình, 2018)
Lịch sử chiến tranh giải phóng và bảo vệ đất nước của nhân dân ta đã ghi nhận rằng: Nghệ thuật quân sự là một nhân tố quan trọng trong chiến tranh. Nhân dân Việt Nam thắng giặc ngoại xâm không chỉ bằng ý chí quật cường mà còn là sự kết hợp chặt chẽ ý chí với tài trí sáng suốt, thông minh, đánh bằng mưu kế - thắng bằng thế thời. Nhìn lại chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ trong cuộc tiến công chiến lược Đông - Xuân 1953 - 1954, chúng ta càng thêm tự hào về Đảng, người lãnh đạo và tổ chức mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam. Đồng thời, chúng ta tự hào và tôn kính Đại tướng Võ Nguyên Giáp – người đã được Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh tin tưởng giao trọng trách chỉ huy chiến dịch. Chiến thắng Điện Biên Phủ là sản phẩm kết tinh của truyền thống dân tộc và tư duy quân sự của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.