BÀI HỌC VỀ SỨC MẠNH LÒNG DÂN QUA TẬP HỒI KÝ “TỪ NHÂN DÂN MÀ RA” CỦA ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP - Nguyễn Quế, Thanh (Trường Đại học Quảng Bình, 2018)
Ai thực sự vì dân, tất có cả thiên hạ” - câu nói ấy ngẫm thật đúng để dành tặng cho Đại tướng trong thời khắc thiêng liêng của buổi tiễn biệt người về với cõi thiên thu. Để “có cả thiên hạ” phải chăng Võ Nguyên Giáp đã biết lựa chọn cho mình một con đường đi đúng đắn - từ nhân dân mà ra. Âu đó cũng là lẽ tự nhiên để Đại tướng viết nên những dòng hồi ký sinh động với nhiều bài học thiết thực từ sự ý thức về sức mạnh lòng dân. Sự ra đi của Võ Nguyên Giáp là tổn thất lớn của dân tộc Việt Nam nhưng nhân cách mà Đại tướng để lại trên cõi nhân gian này đã góp phần thức tỉnh lương tri trong mỗi chúng ta hôm nay và mai sau.