BÀI HỌC CHIẾN TRANH NHÂN DÂN TRONG CHIẾN DỊCH ĐIỆN BIÊN PHỦ - Tài Lê, Khanh (Trường Đại học Quảng Bình, 2018)
Nói về tư tưởng chỉ đạo nghệ thuật của chiến tranh nhân dân, trong Bài giảng về đường lối quân sự của Đảng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp viết “Xuất phát từ đường lối chiến tranh nhân dân, nghệ thuật quân sự của ta trước hết là nghệ thuật quân sự của toàn dân đánh giặc. Đó cũng là sự kế thừa và phát huy lên một trình độ mới nghệ thuật quân sự truyền thống của dân tộc. Nghệ thuật quân sự của toàn dân đánh giặc của ta là nghệ thuật chỉ đạo hoạt động quân sự của nhân dân cầm vũ khí đứng lên đánh địch, kết hợp chặt chẽ quân sự với chính trị, tác chiến với binh vận, kết hợp tiêu diệt địch với phát động quần chúng nhân dân giành quyền làm chủ”. Một trong những nét nổi bật trong tư duy quân sự Võ Nguyên Giáp là quán triệt tư tưởng tiến công của khởi nghĩa vũ trang và chiến tranh cách mạng, sức mạnh chiến tranh nhân dân là sức mạnh vô địch.