“TAM QUỐC DIỄN NGHĨA” CỦA LA QUÁN TRUNG TRONG MỐI QUAN HỆ VỚI THUYẾT “THIÊN MỆNH” CỦA NHO GIÁO - Nguyễn Thị Quế, Thanh (Trường Đại học Quảng Bình, 2018)
Trong “Tam Quốc diễn nghĩa”, La Quán Trung chịu sự chi phối rất mạnh mẽ của tư tưởng “thiên mệnh”. Tư tưởng ấy được tác giả vận dụng nhằm minh chứng cho sự suy vong của một dòng họ, cho năng lực tri thiên mệnh của mỗi cá nhân; nhằm thể hiện quan niệm về sự biến đổi lịch sử xã hội cũng như việc lý giải số phận của mỗi nhân vật đồng thời giúp bạn đọc nhận thức được sự vận động mạnh mẽ của hai lực lượng chính trong tác phẩm đó là lực lượng siêu nhiên và xã hội loài người.