TRI NHẬN KHÔNG GIAN ĐẶC THÙ CỦA NGƯỜI HUẾ TRONG NGÔN NGỮ - Đỗ Thùy, Trang (Trường Đại học Quảng Bình, 2018)
Bức tranh thế giới là vấn đề do trào lưu Ngôn ngữ học tâm lý tri nhận đề xuất rộng rãi vào những năm cuối thế kỷ XX. Bài viết giới thiệu khái quát quan niệm về bức tranh thế giới trong ngôn ngữ, từ đó khám phá và lý giải cách tri nhận không gian đặc thù của người Huế thông qua các từ chỉ phương hướng trong tiếng Việt là lên xuống, qua, sang, về. Qua đó khẳng định dấu ấn về văn hóa nhận thức của con người được phản ánh trong ngôn ngữ.