VAI TRÒ CỦA HOÀNG KẾ VIÊM TRONG LỊCH SỬ VIỆT NAM CẬN ĐẠI - Lê Trọng, Đại (Trường Đại học Quảng Bình, 2018)
Bài viết giới thiệu những nét cơ bản về quê hương, gia đình, tuổi thơ của Hoàng Kế Viêm, đồng thời tập trung làm rõ những cống hiến của ông cho lịch sử và văn hóa dân tộc trong thế kỷ XIX. Mặt khác với những nguồn tài liệu mới được công bố chúng tôi giải mã những uẩn khúc trong cuộc đời của Hoàng Kế Viêm khi ông phải chấp nhận làm “An Phủ sứ” đi chiêu dụ lực lượng Cần Vương. Bằng phương pháp tiếp cận tài liệu từ hai phía đối lập chúng ta đã có cơ sở để đánh giá khách quan, thỏa đáng về nhân vật Hoàng Kế Viêm. Ông thật sự xứng đáng được vinh danh là một danh nhân văn hóa của dân tộc Việt Nam.