NHẬN DẠNG VẬT BỊ BỎ LẠI BẰNG PHƯƠNG PHÁP HISTOGRAM SONG NỀN ỨNG DỤNG TRONG HỆ THỐNG GIÁM SÁT - Hoàng Văn, Dũng (Trường Đại học Quảng Bình, 2018)
Cùng với sự phát triển nhanh chóng của khoa học và công nghệ, các hệ thống sử dụng kỹ thuật thị giác máy tính (computer vision) đã có nhiều ứng dụng và đạt được những kết quả nhất định, đặc biệt ứng dụng trong hệ thống giám sát công cộng. Trong bài toán giám sát công cộng, việc phát hiện đối tượng bị bỏ lại là nhiệm vụ hết sức quan trọng trong dự báo các sự cố có thể uy hiếp an ninh. Bài báo này giới thiệu phương pháp phát hiện vật bị bỏ lại dựa trên kỹ thuật Histogram song nền (Histogram of Dual Background -HOD) và kỹ thuật nhận dạng đối tượng. Phương pháp bao gồm các bước như sau: Xây dựng HOD theo điểm ảnh bằng cách tính độ khác biệt của giá trị điểm ảnh giữa ảnh hiện tại và các ảnh nền thu được trước đó. Các điểm ảnh bất biến được trích ra bằng kỹ thuật phân cụm trên mẫu HOD, các nhóm điểm ảnh được đánh giá dựa vào tính chất hình học và mối quan hệ với các đối tượng chuyển động để thu được các đối tượng tĩnh. Các đối tượng quan tâm sẽ được phân tích, phân loại bằng phương pháp nhận dạng đối tượng, ví dụ như SVM (support vector machine), Random forest, Neural network…. Kết quả đánh giá trên các cơ sở dữ liệu chuẩn cho thấy phương pháp này hiệu quả tốt và có khả năng ứng dụng trong các hệ thống giám sát an ninh.