VẤN ĐỀ HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH TRONG HOÀNG VIỆT LUẬT LỆ - Phùng, Thị Loan (Tạp chí khoa học công nghệ đại học Quảng Bình, 2018)
Hoàng Việt luật lệ (còn gọi là Luật Gia Long) là một trong những công trình đánh dấu bước phát triển trong lịch sử lập pháp của Việt Nam, đây được xe là đóng góp quan trọng của vua Gia Long trong việc xây dựng hệ thống pháp luật nhằm điều chỉnh các quan hệ xã hội khá phức tạp trong bối cảnh xã hội lúc bấy giờ. Trong đó vấn đề hôn nhân và gia đình được Hoàng Việt luật lệ quy định khá chi tiết. Ngoài những điểm còn hạn chế, vấn đề hôn nhân và gia đình đã thể hiện những nét tích cực, tiến bộ của Bộ luật này.