NHỮNG ĐẶC SẮC CỦA GIỌNG ĐIỆU TRẦN THUẬT TRONG VĂN XUÔI HỒ ANH THÁI - Trần, Thị Mỹ Hồng (Trường Đại học Quảng Bình, 2018)
Trong văn xuôi Việt Nam đương đại, Hồ Anh Thái là một nhà văn thể nghiệm được ở sáng tác của mình nhiều sắc thái giọng điệu. Tác phẩm Hồ Anh Thái đem đến cho người đọc bản hòa âm nhiều tiếng nói, giọng điệu khác nhau với cái nhìn đa chiều về con người trong cuộc sống đương đại. Khảo sát những sáng tác của ông, chúng tôi nhận thấy giọng điệu trong mỗi một tác phẩm luôn được nhà văn tổ chức sinh động, biến hóa. Từ giọng điệu trẻ trung, trong sáng đầy chất trữ tình, triết lí đến giọng hài hước, giễu nhại, châm biếm sâu cay... Liên tục thay đổi giọng điệu, nhà văn đã thể hiện một năng lực sáng tạo dồi dào và là kết quả của quá trình lăn lộn trên từng con chữ để tự làm mới mình. Đó cũng chính là những đóng góp, cách tân về giọng điệu trong nghệ thuật trần thuật của Hồ Anh Thái.