NGHIÊN CỨU THIẾT BỊ SẤY KIỂU QUAY DÙNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI - Hoàng`, Dương Hùng (Trường Đại học Quảng Bình, 2018)
Ngày nay, cùng với tiến trình công nghiệp hóa và hiện đại hóa trên toàn thế giới, nhu cầu năng lượng của con người ngày càng tăng cao. Trong đó, năng lượng mặt trời (NLMT) là một nguồn năng lượng sạch được xem là dồi dào và tiềm năng. Do đó việc nghiên cứu nâng cao hiệu quả các thiết bị sấy sử dụng NLMT và triển khai ứng dụng chúng vào thực tế là vấn đề có tính thời sự. Hiện nay, trong nước và trên thế giới đã nghiên cứu, chế tạo một số thiết bị sấy NLMT như: nhà sấy, hộp sấy, ván sấy, tủ sấy, hầm sấy NLMT sử dụng collector phẳng... Tuy nhiên, hiệu suất chưa cao, chất lượng sản phẩm sấy vẫn chưa đảm bảo. Bài báo này đưa ra kết quả nghiên cứu, chế tạo thử nghiệm thiết bị sấy kiểu quay sử dụng NLMT với hiệu quả cao, sấy đều, đảm bảo chất lượng sản phẩm sấy và có thể ứng dụng để sấy một số loại nông sản trong thực tế.