GIÁO TRÌNH HỌC PHẦN LỊCH SỬ VIỆT NAM HIỆN ĐẠI (TỪ 1945 ĐẾN NAY) - Lê Trọng, Đại (Trường Đại học Quảng Bình, 2017)
TÀI LIỆU GỒM CÓ 9 CHƯƠNG. CHƯƠNG 1: BƯỚC ĐẦU XÂY DỰNG CHÍNH QUYỀN CÁCH MẠNG, ĐẤU TRANH CHỐNG NGOẠI XÂM, NỘI PHẢN (TỪ 02/9/45 ĐẾN 9/12/1946); CHƯƠNG 2: VIỆT NAM NHỮNG NĂM ĐẦU CUỘC KHÁNG CHIẾN CHỐNG THỰC DÂN PHÁP XÂM LƯỢC LẦN THỨ HAI (1946 - 1950); CHƯƠNG 3: VIỆT NAM TỪ CD BIÊN GIỚI THU ĐÔNG ĐẾN CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ VÀ KẾT THÚC HỘI NGHỊ GIƠNEVƠ (1950 - 1954); CHƯƠNG 4 CÁCH MẠNG HAI MIỀN NAM BẮC TỪ 1954 ĐẾN 1960; CHƯƠNG 5 CÁCH MẠNG HAI MIỀN NAM BẮC TỪ 1961 ĐẾN 1965; CHƯƠNG 6: CẢ NƯỚC ĐẤU TRANH CHỐNG CHIẾN LƯỢC CHIẾN TRANH CỤC BỘ (1965 - 1968); CHƯƠNG 7: CẢ NƯỚC ĐẤU TRANH CHỐNG CHIẾN LƯỢC VIỆT NAM HÓA CHIẾN TRANH (1969 -1975); CHƯƠNG 8: HOÀN THÀNH THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC VỀ MẶT NN, XÂY DỰNG VÀ BẢO VỆ TỔ QUỐC QUÁ ĐỘ LÊN CNXH (1975-1979); CHƯƠNG 9 ĐỔI MỚI ĐẤT NƯỚC THEO ĐỊNH HƯỚNG XÃ HỘI CHỦ NGHĨA (TỪ 1986 ĐẾN NAY)