GIÁO TRÌNH LÀNG XÃ VIỆT NAM TRƯỚC CÁCH MẠNG THÁNG TÁM 1945 - Lê Trọng, Đại (Trường Đại học Quảng Bình, 2017)
Việt Nam vốn là một quốc gia mà mà cư dân chủ yếu sống bằng nông nghiệp. Trước cm tháng Tám ở nước ta trên 90% cư dân là nông dân sống ở nông thôn. Chính vì lẽ đó mà việc nghiên cứu làng xã trước cm tháng Tám 1945 là chúng ta đã đi vào khảo sát bộ phận chủ yếu của văn hóa và lịch sử dân tộc. Trong tác phầm “Đại Nam hội điển sự lệ” Vua Gia Long khẳng định: “ Nước là góp làng xã lại mà thành…”