GIÁO TRÌNH LỊCH SỬ THẾ GIỚI HIỆN ĐẠI (TỪ 1917 ĐẾN NAY) - Lê Trọng, Đại (Trường Đại học Quảng Bình, 2017)
Nội dung chủ yếu của LSTGHĐ từ 1917 đến 2000 là cuộc đấu tranh dân tộc và đấu tranh giai cấp rộng lớn, quyết liệt, phức tạp giữa một bên là các nước XHCN, các dân tộc bị áp bức, giai cấp công nhân và nhân dân lao động với một bên là chủ nghĩa đế quốc, chủ nghĩa thực dân, chủ nghĩa phát xit và các thế lực phản động khác nhằm giành 4 mục tiêu lớn của thời đại là hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội. Mặt khác, nội dung lịch sử tghđ cũng phản ánh cuộc đấu tranh gay gắt, quyết liệt giữa các cường quốc nhằm tranh giành, phân chia phạm vi thế lực và thiết lập một trật tự thế giới có lợi cho mình; như trật tự Vecxay - Oa sinhtơn, trật tự 2 cực Ian ta...