BÀI GIẢNG BIỂN VÀ HẢI ĐẢO VIỆT NAM - Nguyễn Thị Thanh, Nhàn (Trường Đại học Quảng Bình, 2017)
Bài giảng Biển và hải đảo Việt Nam được xây dựng theo chương trình Cao đẳng Sư phạm Địa lý chính quy nhằm giới thiệu cho sinh viên bức tranh về biển và hải đảo Việt Nam ở nhiều góc độ, từ các nghiên cứu tự nhiên đến các vấn đề liên quan đến chủ quyền biển đảo. Bài giảng được chia thành 5 chương: Chương 1: Khái quát về vị trí địa lý và lịch sử nghiên cứu biển Đông Việt Nam; Chương 2: Đặc điểm điều kiện tự nhiên Việt Nam; Chương 3: Sinh vật biển và các hệ sinh thái biển Việt Nam; Chương 4: Tài nguyên thiên nhiên và môi trường biển Việt Nam; Chương 5: Vấn đề chủ quyền biển, đảo Việt Nam.