GIÁO TRÌNH VĂN BẢN HÁN NÔM VIỆT NAM - Nguyễn Thị Hoài, An (Trường Đại học Quảng Bình, 2017)
Bài giảng gồm hai chương, được trình bày theo thứ tự từ những vấn đề khái quát về lý thuyết đến thực hành về phân tích và minh giải văn bản với ý đồ truyền thụ, hợp với thời lượng cho phép của môn học. Những văn bản Hán Nôm Việt Nam được lựa chọn giới thiệu nói chung đều nằm trong chương trình phổ thông. Đối với văn bản Hán văn, mỗi văn bản đều được giới thiệu qua bốn phần: 1/ Nguyên tác chữ Hán; 2/ Phiên âm Hán Việt; 3/ Vài nét về tác giả và bài thơ; 4/ Chú giải từ ngữ và mở rộng vốn từ Hán Việt (riêng biền văn có thêm phần ngữ pháp); 5/ Dịch nghĩa. Riêng với các văn bản Nôm, mỗi văn bản được giới thiệu qua ba phần: 1/ Nguyên văn chữ Nôm; 2/ Phiên âm bài khóa ra chữ Quốc ngữ theo đúng nguyên văn; 3/ Chú giải các điển tích, điển cố, những từ khó (nếu có).