Bài giảng Quản trị văn phòng - Trần Thị Thu, Thủy (Trường Đại học Quảng Bình, 2017)
Quản trị văn phòng là việc họach định, tổ chức, phối hợp, tiêu chuẩn hóa và kiểm sóat các họat động xử lý thông tin trong các cơ quan, doanh nghiệp. Nhà quản trị sẽ ngày càng nhận rõ rằng việc tổ chức và quản lý tốt họat động văn phòng có ảnh hưởng lớn đến hiệu suất chung, thậm chí cả đến lợi nhuận của công ty.