Lược khảo tư tưởng thiền trúc lâm Việt Nam - Nguyễn Hùng Hậu (Khoa học xã hội, 1997)
Trình bày hoàn cảnh chính trị, kinh tế - xã hội, văn hóa đển hình thành thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Giới thiệu về Trần Thái Tông, Tuệ Trung Thượng Sĩ Trần Nhân Tông. Đề cập đến những tư tưởng triết học Phật giáo của Nhị Tổ- Pháp Loa.