Xã hội-Văn học-Nhà trường - Phan Trọng Luận (Đại học quốc gia, 2002)
Trình bày mối quan hệ giữa viết văn với dạy văn, văn học Nhà trường luôn luôn chịu ảnh hưởng của những yếu tố ngoài nhà trường...(xã hội), Đề cao vai trò người thầy trong giáo dục, vị thế đặc biệt của nhà giáo trong xã hội.